Shi Xian Li Bai đã từng than thở rằng “thế giới là một lữ đoàn, và cùng một nỗi đau”, chắc chắn phá vỡ bản chất của cuộc sống. Nhưng khi đối mặt với đích đến cuối cùng của bụi, phải “buồn bã” là cảm xúc và thái độ duy nhất? “Cuộc sống” đưa ra những câu trả lời khác nhau. Viễn cảnh của bộ phim tập trung vào vị trí “tang lễ”, và khéo léo đưa ra những vấn đề về cuộc sống và cái chết trong mối quan hệ tình cảm tinh tế. Ngoài ra, các nhân vật ẩn dụ và thiết kế chi tiết tinh tế làm cho bộ phim rất ấm áp và có ý nghĩa thẩm mỹ thực tế và đặc điểm thẩm mỹ. Điều quan trọng là chỉ ra rằng các cuộc thảo luận nóng bỏng do bộ phim gây ra cũng truyền cảm hứng cho thị trường phim Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, cho thấy sức sống mạnh mẽ của khía cạnh công nghiệp.

Bầu không khí pháo hoa thị trường mạnh mẽ

So với bộ phim Nhật Bản “Bước vào Master”, vẻ đẹp và sự kiềm chế của bộ phim Nhật Bản, “Cuộc sống” chứa đầy hương vị mạnh mẽ của pháo hoa. Phương ngữ Vũ Hán phong phú và sắc nét cho thấy phong tục và tính cách nhân vật của một thành phố. Rõ ràng là nhân vật chính Mo Sanmei (“anh trai thứ ba”) thích thay thế “Tôi” bằng “Lào Tzu”, phù hợp với thói quen biểu hiện của người Vũ Hán, và cũng phù hợp với hình dáng cáu kỉnh và thô lỗ của cô ấy . Cụm từ “Ăn mì không có tỏi, một nửa mùi hương” khi ăn mì, không chỉ cho thấy thói quen ăn uống của Vũ Hán, mà còn phản ánh sự vui nhộn của tiếng lóng dân gian và sự ngây thơ của trẻ em. Ngay cả khi các nhân vật cãi nhau, phương ngữ cũng làm nổi bật những lợi thế của việc truyền thông tin và sự lây nhiễm của ngôn ngữ, và không có sự hiểu biết nào về những trở ngại. Ví dụ, dì của Xiaowen đã có hai cuộc tranh cãi với anh trai và chồng thứ ba, và những câu ngắn của phương ngữ từ kubet dv một người khác cho phép sự cố được quảng bá nhanh chóng. màn hình.

Trong quá trình đô thị hóa và toàn cầu hóa, mặc dù các phương ngữ là thích hợp và miệng của chúng, chúng đi chệch khỏi xu hướng, nhưng nó chứa đựng văn hóa khu vực đặc biệt, truyền thống lịch sử và tình trạng sinh tồn, giúp loại bỏ sự lo lắng của mọi người trong quá trình toàn cầu hóa và tìm thấy chính mình. Sự công nhận và ý thức của sự thuộc về. Ý nghĩa sâu sắc hơn là nó cho thấy cách trình bày xác thực nhất về hình ảnh nhân vật, văn hóa khu vực, thói quen sống và quá khứ lịch sử, để “thực tế” có thể bị hạ cánh.

Tất nhiên, các phương ngữ được xác định bổ sung nhiều hơn cho cảnh quan của cuộc sống. “Thần thiên đường” được điều hành bởi người anh em thứ ba được giấu trong hẻm, và nhà cổng rất hẹp. Với sự phát triển của công việc kinh doanh của người anh em thứ ba, khán giả có thể cảm nhận được trạng thái hàng ngày của đường phố và các con hẻm. Sự đơn giản của các điều kiện sống cho phép lễ tang của Grandwen được tổ chức trong không gian mở tương ứng với bên cạnh cửa sổ. Chỉ có một vài người thân và hàng xóm có thể được cung cấp. Sau khi quan tài được nâng lên, họ cần phải di chuyển ra ngoài ngay lập tức. Do lực của không gian, mỗi hộ gia đình càng nhiều càng tốt để làm cho không gian hạn chế chơi giá trị không giới hạn. Do đó, khi người anh em thứ ba đến nhà của khách hàng, anh ta thường đi qua lớp của con hẻm. Hoặc, người ta thấy rõ rằng mỗi hộ gia đình được tiếp xúc với ban công của đôi giày, và những cây xanh khô héo, hộp bị hư hỏng và gỗ giun khô ở ngã tư. Bản thân bộ phim là một cơ thể cuộc sống phức tạp được xây dựng bởi một yếu tố xã hội và văn hóa đa dạng. Nó có một gen di truyền. Các phương ngữ đơn giản và cảnh quan cuộc sống trong “The Great Life” toát ra pháo hoa của thị trường, vì vậy nó có thể thúc đẩy khán giả bước vào bối cảnh thảo luận về các vấn đề quan trọng của cuộc sống.

Ẩn dụ và câu hỏi

“Cuộc sống” không chỉ có bầu không khí của cuộc sống, mà còn tấn công trái tim mọi người. Đó là suy nghĩ của nó về cái chết. Điều này đạt được bằng cách đặt ra và đặt câu hỏi. Mối quan hệ giữa người anh em thứ ba và Xiaowen đặc biệt đáng đọc. Xiaowen luôn gắn với một đầu bóng đôi, cầm một món đồ chơi gimbrin màu đỏ, là một “Nezha” nhỏ. Người anh em thứ ba đã đeo một chiếc nhẫn bằng tay vàng và thường mặc một chiếc quần hổ, đó là một hình ảnh điển hình của Sun Wukong. Bị ảnh hưởng bởi các tác phẩm văn học và phim ảnh và truyền hình truyền thống, khía cạnh ngang bướng và nổi loạn của hai nhân vật đã trở nên phổ biến. Và Nezha và Sun Wukong đã có một giao lộ trong vòng thứ tư của “Hành trình đến phương Tây” -Nezha đã tôn thờ Hoàng đế Jade và đi bắt Sun Wukong. Hai người đã có một trận chiến khốc liệt, và cuối cùng cũng chiến thắng.

Cụ thể, trong “Cuộc sống”, Xiao Wen được bà ngoại nuôi dưỡng từ khi còn nhỏ. Cô không hiểu cha mẹ ruột. Mối quan hệ với gia đình rất xa lạ. Và Xiaowen cũng đã sử dụng Nezha để trả lại cho cách không thể tin được của bà ngoại. Chỉ bằng cách chụp ảnh đồng hồ trẻ em, cô ấy mạnh dạn đi qua mọi góc của thành phố. Cuối cùng, tôi tìm thấy người anh em thứ ba và tiếp tục hỏi mọi người. Hộp “Đi? Văn bản nhỏ trẻ không thể hiểu đầy đủ về cái chết, nhưng chỉ biết rằng bà ngoại sâu sắc nhất cuối cùng đã biến thành khói đám mây; những quá khứ ngọt ngào đó chỉ có thể được nhớ lại bằng cách trả lại giọng nói trong đồng hồ; đến.

Người anh em dường như hỗn hợp, như Sun Wukong, luôn không tương thích với xã hội. Trước sự mất lòng tin của cha mình, sự phản bội của bạn gái và nghi ngờ xã hội, anh ta liên tục đặt câu hỏi, liên tục tuyên bố rằng anh ta “muốn thay đổi luật pháp” và không muốn tham gia vào ngành công nghiệp tang lễ. Khi nhìn thấy một văn bản nhỏ đáng tin cậy không kém, đối mặt với tai nạn xe hơi bi thảm của các đối thủ tình yêu thứ sáu, và việc đối xử với đám tang của cha anh ta, anh ta đã hiểu lại cuộc sống và cái chết, và bắt đầu nhận ra giá trị của bản thân và sự nghiệp của anh ta.

Khác với “Hành trình về phương Tây”, người anh em thứ ba là người được thay đổi trong mối quan hệ giữa người anh em thứ ba và Xiaowen. Ngay cả khi tôi choáng váng và chăm sóc chế độ ăn kiêng của Xiaowen, thì không bao giờ mơ hồ; khi biết rằng Xiaowen luôn đắm chìm trong nỗi buồn khi mất bà của mình, tôi đã biên soạn những câu chuyện cổ tích về “các ngôi sao” để an ủi cô ấy, và cố gắng sửa chữa hết sức để sửa chữa để sửa chữa của họ Đồng hồ tốt trong đồng hồ của tôi. Hồ sơ trò chuyện; mặc dù anh ta nổi loạn, anh ta luôn thường xuyên ở cuộc họp phụ huynh của trường Xiaowen; anh ta cũng tổ chức lại cửa hàng và vẽ các “ngôi sao” trong những câu chuyện cổ tích với bức tường Xiaowen. Và Xiaowen cũng sẽ chia sẻ nó với người anh em thứ ba khi có thức ăn; khi ông Mo đánh anh trai thứ ba, anh ta đã vẫy khẩu súng Red Gimbing để bảo vệ bên kia; sau khi cha và con trai cãi nhau, cô đã chủ động lãnh đạo hai để loại bỏ hai. Gap. Dựa trên thực tế là nền tảng, hướng đến sự ấm áp

Đến bây giờ, phòng vé tích lũy của “Cuộc sống” đã vượt quá 800 triệu nhân dân tệ, đã đặt một phòng vé mới cao sau lễ hội mùa xuân. Nó được quan tâm và trình bày rộng rãi. Bộ phim cũng đang cung cấp một mẫu thúc đẩy chủ nghĩa hiện thực ấm áp cho thị trường đã cạn kiệt.

Bộ phim đã tìm thấy các tài liệu và cảm hứng độc đáo từ xã hội, và mô tả ngành công nghiệp tang lễ một cách độc đáo. Trước hết, các thông số kỹ thuật của ngành công nghiệp này đã được trình bày đầy đủ, chẳng hạn như các di tích tổng hợp thông thường, luật pháp và từ ngữ. Ngoài ra, tình hình thực tế của các học viên trong xã hội cũng đã được thực hiện. Chủ cửa hàng đám cưới bên cạnh “God of Heaven” không chỉ không cho phép người anh em thứ ba dừng lại trong hẻm, mà còn coi thường ngành công nghiệp. Ngay cả khi tính toàn vẹn được vận hành và chuyên gia quá tốt, đám tang và bộ phận tang lễ vẫn sẽ bị hiểu lầm. Dì của Xiao Wen nghi ngờ rằng người anh em thứ ba đã đánh cắp chiếc nhẫn trên tay bà anh. Ngay cả khi sự thật phía sau là màu trắng, cô đã tìm kiếm một cái cớ mới để quở trách một lần nữa.

Cũng có thể thấy rằng triển vọng hiện tại về gia đình và tình cảm. Trong văn hóa truyền thống Trung Quốc và tâm lý học quốc gia, gia đình chiếm một vị trí cực kỳ quan trọng. Với sự phát triển của thời đại và xã hội, thành phần của gia đình đã thay đổi, điều này cũng dẫn đến sự thay đổi đạo đức gia đình. Trong phim, lý do tại sao người anh em thứ ba và Xiaowen có thể phụ thuộc vào nhau chính xác là do khuyết tật của gia đình bản địa của họ. Người anh em thứ ba chỉ có cha và chị gái của mình, và kết nối giữa nhau giữa nhau hoặc bất động sản. Xiaowen không bao giờ gặp cha mẹ ruột của mình. Sau khi bà của cô qua đời, gia đình đã bỏ rơi cô và thay vì giao phó nó cho người lạ. Mặc dù người anh em thứ ba và Xiao Wen đã yêu cha và con gái của họ, họ không thể trở thành người thân theo nghĩa pháp lý trong hệ thống nhận con nuôi. Khi hai người phải ly thân, người anh em thứ ba đã vật lộn và muốn để lại một bài báo nhỏ vào giây phút cuối cùng. Sau khi được mẹ ruột mang về nhà, Xiao Wen đã chạy lại để tìm người anh em thứ ba, vượt qua gia đình và tình cảm truyền thống.

Người dân Trung Quốc bị cấm kỵ là “cái chết”. Một ý nghĩa thực tế khác của “cuộc sống” là một cuộc thảo luận về sự sống và cái chết. Bộ phim nói về vấn đề tuyệt vời và sâu sắc này, và nó không sâu sắc như “sinh ra cái chết” được đề xuất bởi các nhà triết học hiện sinh, cũng không phức tạp như “cuộc sống không rõ, biết cái chết”, cũng không phức tạp . Kết xuất “Cái chết là vẻ đẹp của lá mùa thu”. Ngược lại, cái chết trong phim có thể nhẹ như “một điếu thuốc” và “hộp lớn” trong trung tâm của văn bản nhỏ; nó có thể lãng mạn như pháo hoa cuối cùng để lặp lại câu chuyện cổ tích “ngôi sao” Quan niệm của anh trai thứ ba; đám tang, và nhạc nền là ông già của “mô lớn”. Bộ phim có kỹ năng trong các kỹ thuật tường thuật khác nhau, đảm bảo rằng nội dung có chất lượng nghe nhìn cao trong khi tuân thủ logic của chủ nghĩa hiện thực.

Tuy nhiên, vẫn cần phải chú ý đến một vấn đề. Cốt lõi và cốt lõi của “chủ nghĩa hiện thực ấm áp” là “ấm áp”, điều đó không có nghĩa là “súp gà tâm hồn”, cũng không có nghĩa là sự đồng cảm và lạc quan rẻ tiền, chứ đừng nói đến logic thông thường và có chủ ý tiêu thụ. Vào cuối bộ phim, mẹ ruột của Xiaowen đột nhiên xuất hiện, nhưng nhân vật này không có sự lây lan trên cốt truyện, và nó không đáp ứng tình hình thực sự. Những gì cảnh giác hơn là các kỹ năng câu chuyện lũ lụt dài hạn, cơ chế cảm xúc mà Deller đã thảo luận có khả năng biến thành logic của cảm xúc hoạt động Nó được đào tạo, không tốt cho việc mở rộng và đổi mới của chủ nghĩa hiện thực. Do đó, để tạo ra các tác phẩm như vậy, chúng ta cũng phải quan sát thực tế từ hai khía cạnh của đạo đức và lịch sử. Phải có một biểu hiện trực quan của vấn đề, nhưng cũng có nhận thức và xem xét của riêng họ.

Trong mọi trường hợp, khi đối mặt với “những điều lớn lao trong cuộc sống”, chúng ta nên và phải có những khái niệm và thái độ cuộc sống cởi mở hơn của cuộc sống.

(Tác giả Rao Shuguang là chủ tịch của nhà lý luận phim và là chủ tịch của Hiệp hội đánh giá phim Trung Quốc)