“Tongguang mười ba” Shen Rongpu

Bức ảnh giai đoạn “say xỉn”

Mei Lan Phường và Stannislavsky

Wang Jiannan

Triển lãm: Triển lãm Đời sống Nghệ thuật Mei Lan Phường -Mei Lan Phường

Thời gian triển lãm: 2022.1.20

Vị trí: Bảo tàng Quốc gia

Đạo diễn phim truyền hình nổi tiếng người Nga Stannislavsky đã nhiều lần truyền cảm hứng cho các diễn viên tìm hiểu kỹ năng biểu diễn của Mei Lan Phường trong những năm sau đó. Ông không chỉ xem buổi biểu diễn, mà còn nhận được Mei Lan Phường tại nhà. Một đạo diễn phim truyền hình người Nga khác thế giới Meyero không chỉ gọi Mei Lan Phường là “diễn viên xuất sắc”, mà còn coi ông là một đạo diễn kịch và nhà đổi mới, gắn liền với Stanislavsky. Bộ phim truyền hình người Đức Blacht được truyền cảm hứng từ hệ thống biểu diễn của Mei và tin rằng không có “bức tường thứ tư” nào trong màn trình diễn của Mei Lan Phường.

Bức tường thứ tư là một khái niệm quan trọng của lý thuyết về nghệ thuật kịch phương Tây. Nó đề cập đến bố cục ba trên giai đoạn “loại khung” truyền thống. Trước mặt của bên này, nó là một bức tường trong suốt cho khán giả. Nam diễn viên không nên nhìn thấy bức tường này, và anh ta là “cuộc sống thực” trong một không gian mô phỏng thực tế khách quan. Do đó, các diễn viên nên cố gắng loại trừ khán giả theo dõi suy nghĩ của họ và cố gắng đầu tư vào cảnh này. Trong không gian giả định này với các bức tường ở mọi phía, “Hãy lắng nghe, nghĩ, nhìn thực sự và cảm nhận.” Khán giả trong khán giả dường như sống qua “bức tường thứ tư” để quan sát các nhân vật được đặt trong kịch bản thực sự trong không gian giả định này. So với điều này, nghệ thuật “phớt lờ” bức tường thứ tư của bức tường thứ tư từ ngày của nghệ thuật opera Trung Quốc. Trong buổi biểu diễn, các diễn viên trên sân khấu và khán giả trên sân khấu tiếp tục giao tiếp. Nghệ thuật Opera Bắc Kinh chính xác là trải nghiệm kịch tính độc đáo này.

Mei Lan Phường đã từng mô tả ngắn gọn về nguồn gốc của Opera Bắc Kinh trong “Bốn mươi năm của Giai đoạn”: 55 năm của Qianlong trong triều đại Thanh (1790). “Qingban” “gửi” đến Bắc Kinh để biểu diễn. Kể từ đó, lệnh cấm Hui đã liên tiếp vào Bắc Kinh. Trong số đó, Sanqing, Si Xi, Chuntai và Chun có ảnh hưởng nhất và chúng được gọi là “Bốn lớp Hui lớn”. Huiban và Qinqiang, Qiqiang, Han Tune và Kunqu Opera ở Bắc Kinh vào thời điểm đó đã được sử dụng để học hỏi lẫn nhau. Trong nhiều khía cạnh của tiết mục, giọng hát và biểu diễn, họ dần dần thành lập một vở opera truyền hình mới. Sự xuất hiện của opera Bắc Kinh được trộn lẫn với các bộ phim truyền hình địa phương: Biểu tượng và Han, và sau đó tiếp thu bản chất của Kunqu Opera, để tổ chức đã thành công.

Là một ngôi sao đang lên, Mei Lan Phường sinh ra ở Bắc Kinh vào năm 1894, một gia đình Liyuan ở Bắc Kinh -Jinghe Tang Mei. Năm 9 tuổi, anh bắt đầu học opera Bắc Kinh Qingyi, và ông Kaimeng Wu Lingxian đã đặt một nền tảng vững chắc cho anh. Ru Laiqing đã dạy võ thuật, Lu San các loại BÀi BạC bao da dao ma opera. Ở tuổi 11 lần đầu tiên trên sân khấu. Năm 1912, Mei Lan Phường và “Vua của Lingjie” Tan Xinpei Co -Starned trong “Sangyuan Send”, xuất hiện trên sân khấu Bắc Kinh. Năm 1913, anh lần đầu tiên biểu diễn tại Thượng Hải. Mặc dù anh là hai lá bài, anh đã gây ra cảm giác giữa các tờ báo và người hâm mộ opera. Vào cuối buổi biểu diễn, trận chung kết “Mukaizhai”, Shining và thành công lớn. Đối với 19 -year -old Mei Lan Phường, đây là một cột mốc mà anh ta đã chuyển từ “danh tiếng” sang “một mình”. Kể từ đó, “Mei Lan Phường” đã trở thành một cái tên quen thuộc, và cuối cùng trở thành một bậc thầy của nghệ thuật Bắc Kinh.

Trong hơn một trăm năm kể từ khi Opera Bắc Kinh, một bộ hệ thống hiệu suất đã dần được hình thành. Dựa trên giới tính, tuổi tác, bản sắc, địa vị, tính cách, v.v., Opera Bắc Kinh phân chia các nhân vật thành bốn dòng chính: sống, dan, net và xấu xí. Trong số đó, những chiếc sừng của “Sheng” được chia thành các sinh viên cũ và các sinh viên thích hợp, trở thành vai trò hàng đầu trên sân khấu gốc, và dòng này được gọi là “sống như một cuộc sống”. Hơn một trăm năm sau, Mei Lan Phường đã đảo ngược tình huống này và tạo ra một kỷ nguyên mới của “sự nhấn mạnh bình đẳng”, và các chuyên gia trong ngành cạnh tranh về hiệu quả.

Mei Lan Phường trên sân khấu trình bày hai hình ảnh: “Một người đang hiển thị, một người đang được hiển thị”, đây là một bước đột phá lớn trong nhận thức hiệu suất. Trong quá khứ, các buổi biểu diễn luôn nhấn mạnh để đầu tư, và nó được tích hợp 100 % vào vai trò để đạt được mức độ quên. Và thông qua thực tiễn của chính mình, Mei Lan Phường đã đề xuất khái niệm “được hiển thị”, nghĩa là diễn viên phải được kết hợp với vai diễn và tạo ra một cuộc sống sống động với cả một bộ phim truyền hình; mặt khác “Kéo” bản thân khỏi cơ thể của nhân vật và “nhìn vào màn trình diễn của bạn bằng đôi mắt kỳ lạ”. “Đôi mắt kỳ lạ” này đề cập đến suy nghĩ hợp lý của diễn viên và giữ một khoảng cách nhất định với nhân vật. Đây là sự quyến rũ độc đáo của vở opera Bắc Kinh Trung Quốc và thậm chí cả Opera Trung Quốc. Chúng ta thường thấy tại trang web biểu diễn Opera Opera truyền thống, các diễn viên đã hát những địa điểm tuyệt vời, chiến thắng khán giả để vỗ tay và vỗ tay nồng nhiệt. Hiệu suất của nam diễn viên đã tăng cao hơn và phản hồi nhiệt tình hơn.

Việc định hình các nhân vật của Mei Lan Phường là cực kỳ sâu sắc và có bản chất sáng tạo rất lớn. “Say sưa” là công việc đại diện có ảnh hưởng nhất trong sự nghiệp biểu diễn của Mei, phản ánh những cải cách và sáng tạo đa dạng của ông về các phương pháp thực hiện truyền thống. Về chủ đề, Mei Lan Phường đã từ bỏ những màn trình diễn thô tục và hát trong quá khứ, và thay vào đó làm nổi bật tâm trạng trầm cảm và trầm cảm của Yang Guifei trong Cung điện sâu. Về mặt kỹ thuật hiệu suất, ông đã củng cố hiệu suất của ca hát và nhảy múa, để mỗi từ lặp lại hình dáng và đôi mắt. Trong khi nữ anh hùng cho thấy phong cách trang nghiêm và xinh đẹp và trang nghiêm, cô cũng bày tỏ những cảm xúc thực sự của mình, điều này mang đến cho bộ phim truyền thống một ý nghĩa tư tưởng hoàn toàn mới. Mei Lan Phường đã viết trong khi xem xét sự nghiệp diễn xuất của mình: “Xu hướng của tương lai của bộ phim đang thay đổi theo nhu cầu của khán giả và thời đại. Tôi không muốn đứng trong vòng tròn cũ này và bị hạn chế bởi nó. Trên con đường mới. “Biểu hiện như vậy hoàn toàn vượt qua trạng thái tư tưởng của một nghệ sĩ xã hội cũ. Đây là một nơi cao để đứng trên màn trình diễn, xem xét quá khứ của toàn bộ ngành công nghiệp và dũng cảm tạo ra tương lai. Mei Lan Phường không tập trung vào vở opera truyền thống của Tsing Yi, tập trung vào các công nhân ca hát, liên tục cải thiện nhân vật truyền thống, trang điểm và nhảy múa, và nghiên cứu rộng rãi các bộ phim truyền hình của mọi tầng lớp ở Bắc Kinh. Ngoài Tsing Yi, ông còn nghiên cứu bộ phim biểu diễn và võ thuật. Ví dụ nổi bật nhất là cử chỉ hiệu suất của anh ấy trên sân khấu -53 “Ngũ hoa lan”. Các cộng tác viên và nhà lý luận opera của Mei Lan Phân, Qi Rushan đã từng biên soạn một cuốn sách nhỏ “Nghệ thuật Mei Lan Phường”, và được trang bị các bản dịch tiếng Anh và tiếng Pháp, trở thành một thông tin quan trọng về màn trình diễn của Mei Lan Phường ở châu Âu. Về vấn đề này, Meyero đã chỉ ra cụ thể: “Tiến sĩ Mei Lan Phường nhắc nhở chúng tôi rằng đó là tay. Nghiêm túc, đồng chí, xem buổi biểu diễn của anh ấy và đi xung quanh trong nhà hát của chúng tôi, bạn sẽ đồng ý với tôi để nói, đã đến lúc cắt giảm tắt tất cả các diễn viên của chúng tôi, bởi vì những bàn tay đó là vô dụng đối với chúng tôi. “

Có thể thấy rằng cải cách nghệ thuật của Mei Lan Phường là toàn diện, không chỉ trong phương pháp biểu diễn, mà còn trong trang điểm, quần áo, đệm, thiết lập sân khấu. Mei Lan Phường có một loạt các sở thích nghiệp dư, nhưng không bao giờ quên ý định ban đầu của hiệu suất của cô. Chẳng hạn, anh ta thích vẽ tranh và từng tôn thờ họa sĩ nổi tiếng của Jingcheng với tư cách là một giáo viên, nhưng tất cả đây là mục đích phục vụ buổi biểu diễn kịch. “Tôi đã từng tạo ra quần áo và trang điểm chưa bao giờ trên sân khấu của Opera Bắc Kinh trong Newly Linding. Nỗ lực này có liên quan chặt chẽ đến bức tranh học tập thông thường của tôi.” Sừng. Nghệ thuật biểu diễn đã được đẩy lên một chiều cao chưa từng có, dẫn dắt Opera Bắc Kinh vào một kỷ nguyên mới của nghệ thuật biểu diễn.

Ngoài việc cải cách các tiết mục truyền thống, kể từ năm 1914, 20 -year -old Mei Lan Phường đã bắt đầu sáng tác các bộ phim truyền hình sáng tạo và ra mắt một nhóm các chương trình thời trang phải đối mặt với các vấn đề xã hội tại thời điểm đó. Ví dụ, “dì deng Xia” năm 1915 ủng hộ tự do kết hôn và “một làn sóng” cho thấy kết quả xấu xa của hôn nhân mù quáng. Sự thừa kế truyền thống của Mei Lans đã gây ra sự phổ biến của người dân, và khán giả bị thuyết phục bởi hình ảnh mới của Mei Lan Phường. Mei Lan Phường, Cheng Yanqiu, Xun Huisheng, Shang Xiaoyun và những chiếc sừng khác đã tăng lên, và Danxing, đứng đầu là “Bốn Dan Dan nổi tiếng”, đi về phía trung tâm của sân khấu Opera Bắc Kinh, tạo ra một thời hoàng kim khác của nghệ thuật opera.

Không chỉ vậy, Mei Lan Phường cũng mang đến sự hiểu biết của cô về việc biểu diễn nghệ thuật ở nước ngoài. Năm 1919, Mei Lan Phường biểu diễn tại Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên nghệ thuật opera Bắc Kinh chính thức ra nước ngoài. Năm 1924, ông được mời đến Nhật Bản một lần nữa. Năm 1930, Mei Lan Phường đã chính thức mở một hành trình đến Hoa Kỳ trong gần nửa năm. Đây là lần đầu tiên nghệ thuật opera Bắc Kinh được tổ chức và đã xuất hiện trong lĩnh vực văn hóa chính thống ở phương Tây. Năm 1935, Mei Lan Phường được mời biểu diễn tại Liên Xô theo lời mời của Hiệp hội quan hệ văn hóa nước ngoài Liên Xô, đã khơi dậy phản ứng mạnh mẽ của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng ở Đông Âu và Tây Âu. Tình trạng quốc tế. Nhiều thập kỷ sau, các buổi biểu diễn ở nước ngoài của Mei Lan Phường được coi là một biểu tượng, điều đó có nghĩa là cuộc đối thoại nổi bật và chính thức được thực hiện bởi nghệ thuật truyền thống Trung Quốc và văn hóa phương Tây.