Hãng thông tấn Trung Quốc Wechat ngày 14 tháng 11 Tin tức, Liu Cixin đã giành giải thưởng tiểu thuyết hay nhất của Giải thưởng Hugo tại Hội nghị Khoa học viễn tưởng Thế giới lần thứ 73 với khoa học viễn tưởng “Three Body”, trở thành nhà văn khoa học viễn tưởng đầu tiên của Trung Quốc giành giải thưởng. Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã bắt đầu cơn sốt khoa học viễn tưởng, và các tác phẩm văn học và phim ảnh và truyền hình đã tiếp tục xuất hiện.

Làm thế nào các tác phẩm khoa học viễn tưởng Trung Quốc nên đi đến thế giới? Sự khác biệt giữa Trung Quốc và văn học khoa học viễn tưởng phương Tây là gì? Về vấn đề này, cuộc phỏng vấn độc quyền của hãng tin Trung Quốc với Liu Cixin.

Bản đồ dữ liệu: “Ba cơ thể · Triển lãm thời gian và không gian”. Ảnh Zhang Hengwei

Tóm tắt hiện đang được ghi lại như sau:

Phóng viên hãng tin Trung Quốc: Làm thế nào bạn bắt đầu thành lập tiểu thuyết tiểu thuyết nghệ thuật? Nhà văn khoa học viễn tưởng yêu thích nào của bạn?

Liu Cixin: Tôi đã thích khoa học viễn tưởng từ khi còn nhỏ. Tôi là một người hâm mộ khoa học viễn tưởng. Năm 18 tuổi, tôi đã thấy nhà văn khoa học viễn tưởng “2001: Roaming không gian” của Arthur Clark, đã thay đổi trong cuộc đời anh ấy. Anh ấy cũng là nhà văn khoa học viễn tưởng yêu thích của tôi, bởi vì tác phẩm của anh ấy hoàn toàn là loại khoa học viễn tưởng trong tâm trí tôi, Grand và mô tả mối quan hệ giữa con người và vũ trụ với sự sợ hãi.

Tôi đã nói rằng tất cả các tác phẩm của tôi là sự bắt chước kém của Arthur Clark. Tôi nhớ vào đêm khuya khi tôi đọc xong “2001: Không gian chuyển vùng”, tôi nhìn lên bầu trời đầy sao, và đột nhiên cảm thấy rằng bầu trời đầy sao hoàn toàn khác với sự hiểu biết trước đây của tôi. Tôi bắt đầu kinh ngạc về sự vĩ đại và bí ẩn về vũ trụ. Đó cũng là những cảm giác do Clark mang lại, sau này tôi trở thành một nhà văn khoa học viễn tưởng.

Phóng viên của hãng tin Trung Quốc: Một số quan điểm tin rằng để cho văn học khoa học viễn tưởng Trung Quốc ra ngoài, bạn phải kể những câu chuyện tiếng Trung bằng ngôn ngữ phương Tây và thậm chí nghĩ rằng “ba cơ thể” của bạn là ngôn ngữ thế giới mô tả khoa học viễn tưởng Trung Quốc. Bạn nghĩ gì về Những lập luận như vậy?

Liu Cixin: Khi tôi được tạo ra, tôi đã không cố tình xem xét đó là ngôn ngữ Trung Quốc hay phương Tây.

Tôi nghĩ rằng chính xác hơn khi nói rằng đó là ngôn ngữ của khoa học viễn tưởng, không nhất thiết là phương Đông hoặc phương Tây vốn có. Tôi là người Trung Quốc và không thể có những thứ Trung Quốc, nhưng công việc của tôi cũng phải có các yếu tố phương Tây, bởi vì khoa học viễn tưởng ban đầu là một chủ đề văn học được nhập từ phương Tây.

“Ba cơ thể”.

Phóng viên của hãng tin Trung Quốc: Với những quan sát của bạn, sự phổ biến và khác biệt giữa văn học Trung Quốc và văn học khoa học viễn tưởng phương Tây là gì?

Liu Cixin: Tôi nghĩ rằng phần chung của tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Trung Quốc và tiểu thuyết khoa học viễn tưởng phương Tây khác nhiều hơn nhiều. Chúng là những phong cách đa dạng, chủ đề đa dạng, điều kiện gia đình, chủ nghĩa tập thể và chủ nghĩa anh hùng cá nhân. Đây là điểm chung của hai người.

Đối với sự khác biệt giữa hai người, trước hết, tôi thấy rằng có sự khác biệt giữa văn học khoa học viễn tưởng Trung Quốc và phương Tây. Ví dụ, phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính, áp bức giữa các nhóm dân tộc và sự xa lánh của những người trong tài liệu khoa học viễn tưởng phương Tây sẽ được đề cập. Khoa học viễn tưởng Trung Quốc quan tâm nhiều hơn đến sự phát triển trong tương lai của chúng ta và cách con người mở rộng không gian sống trong không gian.

Ngoài ra, phương Tây, đặc biệt là khoa học viễn tưởng Mỹ, và nền tảng văn hóa Kitô giáo, và sự giải thích và hiểu biết về một số điều khác với Trung Quốc. Ví dụ, Hiệp hội khoa học viễn tưởng phương Tây là mực nhiều hơn để tạo ra cuộc sống trong việc mô tả thế giới khoa học viễn tưởng, và đây không phải là điểm trong văn học khoa học viễn tưởng Trung Quốc.

Nhìn chung, những khác biệt này không ảnh hưởng đến cao hay thấp, đó là một sự tồn tại khách quan gây ra bởi sự khác biệt về văn hóa.

Bản đồ dữ liệu: Một trong những áp phích công khai chính thức của “Trái đất lang thang”. Ảnh của Zhong Xin

Phóng viên của hãng tin Trung Quốc: Một số báo cáo cho thấy các tác phẩm khoa học viễn tưởng Trung Quốc đã cho thấy một xu hướng trẻ hơn ở cả tác giả hoặc độc giả. Tương lai?

Liu Cixin: Xu hướng này không đáng ngạc nhiên, bởi vì khoa học viễn tưởng là một văn học trẻ, đầy sức sống trẻ trung, đầy những suy nghĩ tích cực của giới trẻ và trí tưởng tượng mạnh mẽ, và đại diện cho mong muốn của những người trẻ tuổi. Những người trẻ tuổi hy vọng sẽ vượt qua cuộc sống hẹp hòi và nhạt nhẽo của họ, liên lạc với một không gian rộng lớn hơn và khám phá thế giới mới. Văn học khoa học viễn tưởng xảy ra để làm nổi bật thể loại trí tưởng tượng.

Đối với việc liệu văn học khoa học viễn tưởng Trung Quốc có tương lai hay không, điều này đòi hỏi phải đọc biện chứng. Hiện tại, văn học khoa học viễn tưởng Trung Quốc thực sự trẻ hơn các nước phương Tây, bởi vì tài liệu này đang phát triển sớm hơn ở châu Âu và Hoa Kỳ. Sau kinh nghiệm phương Tây trong thời kỳ hoàng kim của văn học khoa học viễn tưởng, nó cũng tiết lộ các dấu hiệu mất sức sống. Từ quan điểm này, văn học khoa học viễn tưởng Trung Quốc rất phong phú và giàu có trong tương lai.

Mặt khác, từ quan điểm của độc giả, khán giả của văn học khoa học viễn tưởng Trung Quốc vẫn không lớn lắm. Điều này là do thiếu các tác phẩm của văn học khoa học viễn tưởng Trung Quốc có ảnh hưởng và thiếu các nhà văn có ảnh hưởng. Đây là cốt lõi của sự phát triển của các tài liệu ở Trung Quốc. Câu hỏi. Hiện tại, số lượng văn học khoa học viễn tưởng ở Trung Quốc ít hơn nhiều so với văn học khoa học viễn tưởng Mỹ, và có một khoảng cách lớn về chất lượng.

Theo tôi, các nhà văn khoa học viễn tưởng xuất sắc là sản phẩm của thời kỳ hoàng kim của khoa học viễn tưởng và văn học, và không thể thay đổi tình hình hiện tại bằng cách tăng xuất bản.

Dữ liệu Hình: Vào ngày 1 tháng 11 năm 2020, Diễn đàn chủ đề Khoa học Khoa học và Khoa học và Công nghệ đã được tổ chức tại Bắc Kinh. Hình ảnh cho thấy chương trình khoa học viễn tưởng của YouBi. Ảnh của phóng viên Tian Yuhao, một phóng viên của hãng tin Trung Quốc

Phóng viên của hãng tin Trung Quốc: Sau đó, bạn có nghĩ rằng văn học khoa học viễn tưởng Trung Quốc đã mở ra thời kỳ hoàng kim không?

Liu Cixin: Đây cũng là biện chứng.

Trước hết, từ quá trình hiện đại hóa nhanh chóng của Trung Quốc, công chúng đã truyền cảm hứng cho trí tưởng tượng và sự tò mò của công chúng trong tương lai. Điều này chưa có trước đây, và nó thực sự đã cung cấp đất màu mỡ cho văn học khoa học viễn tưởng. Từ quan điểm này, thời kỳ hoàng kim của văn học khoa học viễn tưởng Trung Quốc đã thực sự đã đến. Bởi vì từ quan điểm của quỹ đạo, chúng ta đang trải qua thời kỳ hoàng kim của văn học khoa học viễn tưởng tương tự như Hoa Kỳ.

Mặt khác, sự phát triển của khoa học và công nghệ trên toàn thế giới đã khiến văn học khoa học viễn tưởng toàn cầu trở nên sáng tạo. Bởi vì sự xuất hiện của văn học khoa học viễn tưởng dựa trên sự tò mò của mọi người về khoa học và sự mới lạ về tương lai. Bây giờ sự thay đổi của khoa học và công nghệ đã thâm nhập vào tất cả các khía cạnh của cuộc sống. Nó cũng có thể chết trong khoa học. Từ quan điểm này, rất khó để xác định liệu văn học khoa học viễn tưởng Trung Quốc có mở ra thời kỳ hoàng kim hay không. Mở rộng, sự ra đời của khoa học viễn tưởng là sự tha hóa và tò mò của con người về công nghệ. Từ những năm 1930 đến những năm 1960, thời đại điện đã bắt đầu, và sức mạnh của công nghệ đã không thâm nhập vào không gian sống công cộng. Vào thời điểm đó, sự sợ hãi và tò mò. Nhưng bây giờ, cho dù ở phương Tây hay ở Trung Quốc, sáng tạo khoa học viễn tưởng phải đối mặt với tiến bộ khoa học và công nghệ, đã dần biến mất khỏi quần chúng, khiến cho việc tạo ra khoa học viễn tưởng rơi vào một nút cổ chai.

Ban đầu tôi đã tạo ra các tiểu thuyết khoa học viễn tưởng để thoát khỏi cuộc sống nhạt nhẽo và sử dụng trí tưởng tượng để tiếp xúc với những nơi không bao giờ có thể đạt được. Kể từ khi trở thành một nhà văn khoa học viễn tưởng, tôi thấy rằng nội dung của nhiều tiểu thuyết khoa học viễn tưởng đang dần trở thành hiện thực, điều này đã thôi thúc tôi sử dụng nhiều trí tưởng tượng hơn để tạo ra không gian và thời gian xa xôi hơn, nghĩa là trước khi khoa học viễn tưởng trở thành công nghệ viết nó xuống.

Ngoài ra, hiện tại, văn học khoa học viễn tưởng toàn cầu đã mở ra một giai đoạn mới, nghĩa là “phong trào sóng mới” của khoa học viễn tưởng. Nói cách khác, từ các kênh khác, các phương tiện văn học hiện đại và tiên phong nhất, chẳng hạn như tâm lý học, xã hội học và ngôn ngữ học, phạm vi của văn học khoa học viễn tưởng Link Vao 188bet Bang di Dong

Phóng viên hãng tin Trung Quốc: Bạn nói rằng tiến bộ khoa học và công nghệ đã đi vào trí tưởng tượng của việc tạo ra khoa học viễn tưởng, nhưng thường được coi là trí tưởng tượng của mọi người là vô tận. Đây có phải là mâu thuẫn không?

Liu Cixin: Tôi nhận ra rằng trí tưởng tượng không kiệt sức, và khoa học và công nghệ không bao giờ có thể bắt kịp với trí tưởng tượng của mọi người. Nhưng tôi nghĩ rằng sự biến mất là sự biến mất của sự tò mò. Ví dụ, trong thời thơ ấu, vì công nghệ kém phát triển của nó, nhiều điều tò mò, nhưng với sự tiến bộ của khoa học và công nghệ, nó sẽ trở nên quen thuộc với nó và làm tê liệt. Nó sẽ không bao giờ trở về thời thơ ấu của tôi. Đây là tình hình hiện tại mà các nhà văn và độc giả khoa học viễn tưởng toàn cầu phải đối mặt.

.