Tôi hy vọng sẽ cho nhiều người hơn nhìn thấy các tác phẩm âm nhạc có thể đại diện cho các yếu tố văn hóa Trung Quốc, hãy để thế giới hiểu được vẻ đẹp của giai điệu cổ điển Trung Quốc và kể những câu chuyện Trung Quốc với âm nhạc.

Cách đây không lâu, Liên hoan âm nhạc quốc tế Bắc Kinh lần thứ 24 dang ky m88 đã kết thúc. Trong 23 năm qua, Liên hoan âm nhạc quốc tế Bắc Kinh đã khăng khăng cho phép âm nhạc cổ điển bắt nguồn từ Trung Quốc và khăng khăng xây dựng một cây cầu cho các cuộc trao đổi văn hóa Trung Quốc và nước ngoài. Trong Liên hoan âm nhạc quốc tế Bắc Kinh năm nay, chúng tôi đã không thay đổi ý định ban đầu của văn hóa âm nhạc cổ điển. Trung thành.

Liên hoan âm nhạc quốc tế Bắc Kinh luôn tuân thủ khái niệm “giữ sự đổi mới”. Shouzheng là thừa hưởng các gen âm nhạc cổ điển chất lượng cao nhất và để khán giả cảm thấy kinh điển; đổi mới là tìm kiếm âm nhạc cổ điển như cùng tần suất của cuộc sống và cùng tần số của cuộc sống, để nhiều người tiếp cận âm nhạc và cảm nhận âm nhạc.

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc. Liên hoan âm nhạc quốc tế Bắc Kinh và Liên minh Giao hưởng Âm nhạc Trung Quốc được lên kế hoạch và thành lập một dàn nhạc ngày lễ bao gồm 100 đảng .

Chủ đề của lễ hội âm nhạc này dựa trên chủ đề “Master và Kỷ niệm”. Nhìn lại lịch sử âm nhạc rộng lớn, dấu chân của các bậc thầy tiền nhiệm giống như những ngôi sao đầy sao của bầu trời đêm. Mỗi nhạc sĩ bước vào thế giới âm nhạc đối với chủ nhân, và tự nhiên có trách nhiệm truyền lại ngọn lửa tuyệt đẹp này. “Đối thoại” là khía cạnh của kế hoạch đặc biệt trong năm nay. Chúng tôi đã sắp xếp các tác phẩm của một số nhạc sĩ Trung Quốc và nước ngoài trong cùng một buổi hòa nhạc để biểu diễn. Lễ hội âm nhạc quốc tế Bắc Kinh sẽ trở thành một nền tảng cho các trao đổi văn hóa và âm nhạc phương Tây và phương Tây, và cần phải kể những câu chuyện Trung Quốc trên toàn thế giới, vì vậy chúng ta phải có niềm tin về văn hóa và cho nhiều người hơn nhìn thấy chất lượng nghệ thuật lớp thế giới mà các nhạc sĩ Trung Quốc đã có.

Trong những năm qua, các nhà soạn nhạc xuất sắc của Trung Quốc đã siêng năng tạo ra nhiều tác phẩm cổ điển, điều này không chỉ thúc đẩy sự tiến bộ liên tục của bản giao hưởng Trung Quốc, mà còn cho phép thế giới hiểu rõ hơn về Trung Quốc. Khi tôi biểu diễn với một số dàn nhạc nổi tiếng trên thế giới, tôi đã cố gắng mang các tác phẩm của các nhà soạn nhạc Trung Quốc càng nhiều càng tốt. Khi ghi lại hồ sơ, mỗi hồ sơ cũng yêu cầu mỗi bản ghi phải bao gồm các tác phẩm của Trung Quốc. Tôi hy vọng sẽ cho nhiều người hơn nhìn thấy các tác phẩm âm nhạc có thể đại diện cho các yếu tố văn hóa Trung Quốc, hãy để thế giới hiểu được vẻ đẹp của giai điệu cổ điển Trung Quốc và kể những câu chuyện Trung Quốc với âm nhạc.

Tôi luôn tin rằng âm nhạc là một điều cần thiết của cuộc sống, bởi vì âm nhạc chứa đựng sự khôn ngoan, tôn trọng tốt và phẩm giá con người của tổ tiên. Tương lai của âm nhạc là những người trẻ tuổi, và chúng ta phải cố gắng hết sức để cung cấp cho những người trẻ tuổi cơ hội và cơ hội học tập. Nhiều nhạc sĩ trẻ đã chuyển từ Liên hoan âm nhạc quốc tế Bắc Kinh sang giai đoạn thế giới. Năm nay, cũng có một số lượng lớn các nhạc sĩ trẻ xuất sắc để gặp khán giả. Năm nay, chúng tôi cũng đã lên kế hoạch đặc biệt cho lễ hội nghệ thuật trẻ Bắc Kinh -Hong Kong -Macao. Đây là kết quả của các khái niệm về “phúc lợi công cộng”, “phổ biến nghệ thuật” và “giáo dục thẩm mỹ” trong nhiều năm. Cho dù trẻ em sẽ trở thành nhạc sĩ chuyên nghiệp trong tương lai, trải nghiệm đẹp này sẽ mang lại năng lượng tích cực cho cuộc sống của chúng.

(Tác giả Yu Long là Chủ tịch Ủy ban Nghệ thuật Liên hoan âm nhạc quốc tế Bắc Kinh)