Ảnh tĩnh của phim truyền hình “Dajiang Dahe” Stills

Ảnh tĩnh của tập phim “Chang’an mười hai giờ”

【Văn học và nghệ thuật lang thang】

Các tác phẩm điện ảnh và truyền hình được chuyển thể từ văn học trực tuyến IP chiếm gần một nửa bộ phim truyền hình đình đám, và nó cũng trở thành một phần quan trọng trong xuất khẩu các tác phẩm điện ảnh và truyền hình của Trung Quốc ra nước ngoài. Trong bối cảnh đó, làm thế nào để cải thiện hơn nữa cách cải thiện hai khía cạnh chính của giá trị xã hội và chất lượng nghệ thuật, đã trở thành một vấn đề quan trọng cho sự thích ứng IP văn học trực tuyến trong tương lai. Vào ngày 10 tháng 12, “Bộ phim truyền hình và phim truyền hình IP văn học Internet” được tổ chức bởi Hiệp hội Học viện Điện ảnh Trung Quốc và được tài trợ bởi Học viện Điện ảnh Trung Quốc và Viện nghiên cứu viết kịch bản phim của Hiệp hội Phim và Điện ảnh Trung Quốc và Nhà viết kịch bản của Hiệp hội Điện ảnh Trung Quốc Ủy ban công việc giáo dục đã xuất hiện tại Liên hoan phim quốc tế Đảo Hải Nam thứ 3. Các chuyên gia tham gia được thực hiện trong các cuộc thảo luận về chủ đề này.

Từ việc chú ý đến thực tế đến tưởng tượng tương lai, loại loại nên được mở rộng liên tục

Từ “thân yêu, tình yêu” đến “Dajiang Big River” đến “Orange và Red Age” và “Ode to Joy”, trong những năm gần đây, nhiều chủ đề thực tế bùng nổ đã được sinh ra trên màn hình TV và nền tảng nghe nhìn trực tuyến. Được hình thành. Có thể nói rằng IP văn học trực tuyến đã trở thành “mỏ giàu tự nhiên” của những câu chuyện thực tế, cung cấp nội dung phong phú cho việc sản xuất và tạo ra các bộ phim truyền hình và phim truyền hình trực tuyến.

Tất nhiên, văn học trực tuyến và sáng tạo phim và truyền hình không nên giới hạn trong việc mô tả cuộc sống thực. Đó cũng là ý nghĩa của trí tưởng tượng của mọi người về tương lai. Trong một thời gian dài, khoa học viễn tưởng hoạt động trong thị trường văn học đã thiếu. Sau khi bộ phim “Wandering Earth” trở nên phổ biến, sự nhiệt tình của khán giả đối với các tác phẩm khoa học viễn tưởng rất cao. Để đáp ứng nhu cầu này, một số nhà sáng tạo đã cố gắng thêm các yếu tố khoa học viễn tưởng như sức mạnh và tưởng tượng trong các bộ phim truyền hình đô thị. Đối với mô hình này, Sun Wanyi, một giáo viên của Khoa Văn học của Học viện Điện ảnh Bắc Kinh, nhận xét: “Sáng tạo không thể viết khoa học viễn tưởng về khoa học viễn tưởng. Đầy đủ hiện đại. Cho dù đó là chủ đề Sci -Fi hay chủ đề thực tế, cốt lõi thực sự vẫn nên là những nhân vật và câu chuyện cộng hưởng về sự cộng hưởng cảm xúc của khán giả. “

Sự nhiệt tình của khán giả và lĩnh vực sáng tạo điện ảnh và truyền hình cũng đã kích thích trí tưởng tượng và khám phá của nhà văn web cho thế giới tương lai. Một nhóm các tác phẩm kể những câu chuyện trong tương lai có nhiều người hâm mộ trong lĩnh vực văn học trực tuyến, và có các điều kiện cơ bản để chuyển thể phim và truyền hình. Theo quan điểm của tiểu thuyết trực tuyến và các cột đánh giá phim và truyền hình, với sự mở rộng liên tục của ranh giới sáng tạo, lĩnh vực văn học trực tuyến đã đạt được một bước nhảy vọt từ thực tế đến tương lai. Tuy nhiên, để thực hiện chuyển đổi từ văn bản sang phim và truyền hình, các công nghệ tiên tiến hơn cần được áp dụng cho sản xuất phim và truyền hình. Sự phát triển của bộ phim và truyền hình của loại công việc này đòi hỏi sự phát triển của ngành công nghiệp hạng nặng điện ảnh và truyền hình của Trung Quốc.

Quán tính của văn bản quá cá nhân hóa nên được thoát ra và chuyển sang biểu hiện phổ biến

Văn học trực tuyến thường có các đặc điểm viết cá nhân đặc biệt. Công việc này nhiều hơn về việc thể hiện nhu cầu và suy nghĩ tính cách của tác giả, và nội dung liên quan đến xã hội thực sự là tương đối nhỏ. Là một tác phẩm văn học và nghệ thuật phổ biến hơn, các bộ phim truyền hình điện ảnh và truyền hình mang trách nhiệm xã hội phản ánh các vấn đề thực sự và gây ra suy nghĩ sâu sắc. Điều này đòi hỏi các nhà biên kịch chơi năng lượng trong bản chất thích ứng Meng Zhong, phó chủ tịch của Viện nghiên cứu phim và sâu sắc Trung Quốc, phó chủ tịch và thư ký -General của Ủy ban giáo dục kịch bản phim Trung Quốc, tin rằng “liệu bạn có thể đặt lợi ích xã hội ngay từ đầu và thống nhất các lợi ích kinh tế và xã hội tại Đồng thời, đó là xác định văn học trực tuyến. Điều chỉnh xem các tác phẩm có tiêu chí chính cho sức sống hay không. ” Hiện tại, các tác phẩm phim và truyền hình thực tế được khán giả yêu thích. Trong quá trình chuyển thể phim và truyền hình, văn học trực tuyến cũng cần được đưa ra ý nghĩa thực tế hơn. Nhà biên kịch cần phải huy động đầy đủ trải nghiệm tích lũy trong công việc trước đây và sử dụng những lợi thế của việc tốt trong việc nắm bắt các chi tiết của cuộc sống và chú ý đến việc khai thác giá trị xã hội để tạo ra một tác phẩm thực sự từ hai cấp độ của câu chuyện và ý nghĩa. Đây không chỉ là thị trường công nghiệp. Nhu cầu cũng là kỳ vọng của khán giả.

Yang Chao, giám đốc đạo diễn phim và truyền hình và đạo diễn nổi tiếng của Viện Điện ảnh và Truyền hình Opera Trung Quốc, tin rằng thái độ của các nhà biên kịch đối với văn học trực tuyến thực sự là một yếu tố quan trọng trong việc xác định liệu nó có thành công hay không. thu hút giao thông hoặc tài liệu gốc do nền tảng cung cấp, có khả năng sẽ loại bỏ nội dung của khán giả khi thích ứng. Có thể tìm thấy bối cảnh và các thuộc tính của bài viết trên web Học viên phim và truyền hình để thực hiện sáng tạo thứ hai. “

Gu Yiying, Giám đốc Văn phòng Viện nghiên cứu nhà biên kịch phim Trung Quốc, nói rằng sự hợp tác trong tương lai phải là cả A và B đã đạt được sự tin tưởng đầy đủ. Các nhà biên kịch truyền thống không thể định kiến ​​các tác phẩm trực tuyến. Cũng hoàn toàn tin tưởng vào nhà biên kịch.

Từ câu chuyện kể đến biểu hiện văn hóa, cửa hàng có thể được trải qua vòng tròn

Khi bắt đầu thành lập các nền tảng văn học trực tuyến và nghe nhìn, nó cho thấy một trạng thái tăng trưởng tàn bạo. Trong quá trình làm phim và truyền hình, cũng có nhiều sáng tạo thô thiển trong quá trình phim và truyền hình. Mặc dù một số tác phẩm dựa vào khung câu chuyện gốc và cơ sở người hâm mộ mạnh mẽ của IP, sự chú ý của khán giả đã thu hút sự chú ý của khán giả, chiếm một thị trường nhất định, nhưng vì số lượng lớn nội dung cốt lõi đáng được tối ưu hóa, nó đã bị chết đuối bởi “Sự miễn cưỡng của đất và nước”, và phải chịu sự thích nghi của nước và đất. Những nghi ngờ của người đọc ban đầu thậm chí còn chống lại.

Trong những năm gần đây, chính quyền của đài phát thanh, phim ảnh và truyền hình không chỉ củng cố việc kiểm tra -trong nội dung nghe nhìn trực tuyến, các chuyên gia và học giả được mời trong các lĩnh vực khác nhau để tham gia vào việc lập kế hoạch và xem xét nội dung chính của nền tảng nghe nhìn trực tuyến, nhưng cũng thành lập “Thư viện phim truyền hình và phim truyền hình trực tuyến chính” và công bố lô dự án được chọn đầu tiên. Với sự hỗ trợ của các chính sách quốc gia có liên quan và sản xuất nội dung cửa hàng, ngành công nghiệp nghe nhìn trực tuyến đã thay đổi tình trạng tăng trưởng tàn bạo và bắt đầu dần dần bước vào giai đoạn phát triển có trật tự. Vào năm 2019, “Chang’an Mười hai giờ” nổi tiếng được tạo ra bởi toàn bộ mạng lưới, được sản xuất bởi sự khéo léo, cho khán giả thấy một cảnh tuyệt vời của triều đại Tang, cho phép khán giả hiểu được văn hóa Trung Quốc và cảm nhận tinh thần của người Trung Quốc trong vở kịch . Ngoài việc được ca ngợi rộng rãi trên các nền tảng trong nước, vở kịch cũng đã đạt được văn hóa ở nước ngoài. Nó được ra mắt trên các trang web video ở nước ngoài được trả tiền để tăng sự lan truyền của các bộ phim truyền hình quốc gia lên một độ cao mới. Thành công của “Mười hai giờ của Chang’an” không chỉ là một trường hợp chuẩn của “các nền tảng và bộ phim truyền hình IP chất lượng”, mà còn là một ví dụ điển hình về chuyển thể phim và truyền hình từ cấp độ câu chuyện đến cấp độ văn hóa. Bộ phim truyền hình hiện đại “Dajiang and Big River” với cải cách và mở ra thành công vẫn có cảm giác rõ ràng và đơn giản trong tác phẩm gốc. Nó kể câu chuyện về những người tiên phong trong làn sóng cải cách và đột phá. Cảm giác của người dân Trung Quốc, và mạnh mẽ thúc đẩy giá trị của thời đại cải cách và mở ra. Ngoài ra, nhiều chủ đề phụ nữ nổi tiếng trong những năm gần đây cũng đến từ văn học trực tuyến. Những tác phẩm này không chỉ thảo luận về các chủ đề của phụ nữ truyền thống như tình yêu, hôn nhân và cảm xúc, mà còn cho thấy hình ảnh phụ nữ ba chiều hơn trong cuộc sống thực, và khai thác ý nghĩa giá trị phong phú và sâu sắc của văn hóa “cô” hiện tại.

Cho dù đó là văn học trực tuyến hay các tác phẩm điện ảnh và truyền hình, đó là lập bản đồ cuộc sống thực trong một câu chuyện tuyệt vời và mang theo tinh thần của thời đại dưới hình thức văn học và nghệ thuật. Các học viên phim và truyền hình nên đối mặt với sự phát triển của sự thích nghi IP văn học trực tuyến, dựa trên việc kể những câu chuyện của Trung Quốc, truyền đạt giá trị của thời đại và thúc đẩy sự ra đời của các tác phẩm phim và truyền hình chất lượng cao. Khán giả, hình thành một văn học trực tuyến, lành tính, môi trường sinh thái điện ảnh và truyền hình lành mạnh. (Niu Mengdi Shen Wei)