Tác giả: Xia Weijia (Phó giáo sư của Khoa Khiêu vũ cổ điển Trung Quốc của Học viện Khiêu vũ Bắc Kinh)

Trong những năm gần đây, có quá nhiều khoảnh khắc được di chuyển và tuyệt đẹp bởi điệu nhảy Trung Quốc. Từ vòng tròn sắp tới của bữa tiệc “Tang Palace Night” vào đầu năm, đến tư thế tuyệt đẹp của “Underwater Luo Shen”, đẹp, và sau đó là chương trình Lotion Dance Variety “Dance ngàn năm” được tạo ra bởi Henan Satellite TV và Nhà ga B, nó đã ra mắt Upper và Lower năm nghìn cuộn lịch sử của năm: Con gái của gia đình Hán trong “Bài hát của giai đoạn” là cảm hứng, và tư thế hát và nhảy đã trải qua hàng ngàn năm Li du rất đam mê, và những bài thơ được giải thích bằng chi được đặt thẳng vào tâm nhĩ và “Trẻ mồ côi” của Zhao “Cheng Ying là chính đáng, lòng trung thành và lòng trung thành trong” Guan Gong “, và” Bảy nhà hiền triết của Rừng Bamboo “cho thấy. Dễ dàng và bất lực, và Tang Shi Song Ci, Tần gạch Hanwa, Zhaojun ra khỏi phích cắm, và món quà của con đường tơ lụa, đường lụa, xương kiểu Wei Jin, thời kỳ Bo Yazi …

“Dance ngàn năm” cho thấy vẻ đẹp của điệu nhảy cổ điển Trung Quốc trong một điệu nhảy toàn diện và chi tiết trong “Dance Thousand Years”, và khai thác lịch sử và văn hóa bên ngoài điệu nhảy. Nó được đánh giá bởi các cư dân mạng là “khiêu vũ trong hàng ngàn năm, và việc nhảy múa thật tuyệt vời, và văn hóa Trung Quốc được đề cập ở khắp mọi nơi!” Trạng thái của tâm trí đã đạt được chương Trung Quốc của “Dance ngàn năm” cùng nhau.

“Khiêu vũ ngàn năm” hình ảnh thông tin tĩnh

1. Awakening Gene Dance Dance Out Out Of Agentural Aformforment

Cho dù đó là sự phát triển sáng tạo của khiêu vũ cổ điển Trung Quốc hay tạo ra chương trình “Dance ngàn năm”, nó đang làm cho các bài báo xung quanh văn hóa truyền thống. Từ “vũ điệu ngàn năm”, khán giả đã nhìn thấy vẻ đẹp của điệu nhảy cổ điển Trung Quốc, nguồn gốc của lịch sử lịch sử Trung Quốc, sự lộng lẫy và rực rỡ của văn hóa truyền thống xuất sắc của Trung Quốc và sự tự tin về văn hóa của người dân Trung Quốc. Là một chuyên gia giáo dục khiêu vũ cổ điển Trung Quốc, người đã tham gia vào các buổi biểu diễn khiêu vũ cổ điển, giảng dạy và sáng tạo trong một thời gian dài. Đồng thời, với tư cách là chủ tịch của Hiệp hội vũ công Henan, Han Jin thừa nhận: ” Nhiều năm “không phải là một hiện tượng tình cờ., Hiệp hội Khiêu vũ Trung Quốc, Cuộc thi khiêu vũ cổ điển” Cup Lotus Cup “của Hiệp hội Khiêu vũ Henan trong những năm gần đây, và một loạt các hoạt động văn hóa và nghệ thuật như” Lịch sử khiêu vũ “ẩn trong kho báu quốc gia”, “

Đồng thời, Han Jin nói rằng vùng đồng bằng trung tâm là nơi sinh của nền văn minh Huaxia và nền văn minh Trung Quốc, và là cái nôi của quốc gia Huaxia. Trong số “vũ điệu ngàn năm” có liên quan đến vùng đất màu mỡ văn hóa này. “Văn hóa gót chân, Văn hóa Yangshao, Xia Shang và Văn hóa Zhou; Oracle, sáo xương Jiahu, đồng … Hà Lan với di sản văn hóa sâu sắc có thể được tạo ra các chương trình tuyệt vời như” khiêu vũ ngàn năm “.”

Vũ điệu cổ điển Trung Quốc phải tìm ra các gen và người mang tính thừa kế trong sự thừa kế của văn hóa gốc và di truyền, tiếp thu bản chất trong văn hóa truyền thống và sử dụng bước nhảy nhanh của các vũ công Trung Quốc trong thời đại mới để thuật lại lịch sử, sự tự tin về văn hóa và sự tự tin văn hóa, và Niềm tự hào của quốc gia.

Zhang Xiaolong, một vũ công, hướng dẫn nghi thức và phía sau -Sthe -Scenes Lập kế hoạch “Dance ngàn năm”, nói rằng ý định ban đầu của “Dance ngàn năm” là biểu hiện thời trang và biểu hiện thẩm mỹ của văn hóa truyền thống, đưa những người trẻ tuổi vào văn hóa truyền thống . “Sự tự tin về văn hóa không phải là một khẩu hiệu, mà là một bản thân văn hóa thực sự từ trong ra ngoài. Những người trẻ ngày càng giống văn hóa truyền thống của chúng ta. Họ khao khát các tác phẩm văn hóa truyền thống với thẩm mỹ cao. , Hãy để điệu nhảy phát sáng cho vinh quang trong kỷ nguyên mới. “

“Khiêu vũ ngàn năm” hình ảnh thông tin tĩnh

2. Đổi mới cách kích hoạt sức sống văn hóa

“Dance ngàn năm” sử dụng một cách sáng tạo cốt truyện như thánh thư, nhảy như sợi ngang, xuyên qua một vị trí dẫn kim, chéo chéo -horizontal và vẽ một bức tranh tuyệt vời của điệu nhảy Trung Quốc. Chương trình đã tạo ra một bữa tiệc nghe nhìn cao cấp, sáng tạo và tinh tế, hướng dẫn khán giả vào kho báu của văn hóa truyền thống xuất sắc của Trung Quốc, và trải nghiệm sự quyến rũ của văn hóa truyền thống xuất sắc của Trung Quốc qua thời gian và không gian.

“” Dance ngàn năm “thực sự là sự hợp nhất hoàn hảo của thừa kế và phổ biến. Chương trình thể hiện văn hóa truyền thống bằng ngôn ngữ sáng tạo phù hợp, lan rộng với phương tiện truyền thông tuyệt vời và đánh thức các gen của chúng ta và tình yêu gốc của chúng ta trong văn hóa truyền thống.” Han Jin nói rằng Sự can thiệp của TV vệ tinh Henan như một phương tiện truyền thông mới có ý nghĩa kích hoạt cho điệu nhảy cổ điển. “Trong quá khứ, các kênh chính của sự lan truyền của chúng tôi là trong nhà hát sân khấu. Truyền hình vệ tinh Henan đã kích hoạt chính điệu nhảy theo một cách khác, và sự đổi mới của các biểu thức trực tiếp mở rộng khán giả.”

Han Jin cũng thừa nhận rằng mô hình thập tự, hợp nhất và đồng nhất này không chỉ kích hoạt các gen văn hóa bên trong của người dân Trung Quốc, mà còn để làm nổi bật thêm linh hồn dân tộc, ca ngợi tinh thần quốc gia, thể hiện tinh thần quốc gia và gọi Mọi người. Trong một thời kỳ cụ thể, tinh thần của người dân Trung Quốc được truyền cảm hứng, đánh thức sự trở lại và khao khát văn hóa truyền thống đối với người dân Trung Quốc, và truyền cảm hứng cho niềm đam mê và khao khát của người Trung Quốc đối với cuộc sống thực.

Để củng cố sự tự tin về văn hóa, chúng ta phải thúc đẩy sòng bạc khuyến mÃi để thúc đẩy văn hóa truyền thống xuất sắc, và thúc đẩy sự chuyển đổi sáng tạo và phát triển sáng tạo của văn hóa truyền thống xuất sắc của Trung Quốc theo kỷ nguyên mới. “Dance ngàn năm” chính xác là sự thừa kế của các nhà sáng tạo về các điều kiện thời đại mới, thúc đẩy văn hóa truyền thống xuất sắc của Trung Quốc, và theo kịp sự đổi mới và đổi mới.

“Khiêu vũ ngàn năm” hình ảnh thông tin tĩnh

3. Kể câu chuyện về những câu chuyện Trung Quốc để nhảy cho mọi người

“Dance ngàn năm” có một cách giải thích đương đại về các câu chuyện lịch sử Trung Quốc, và mang lại ý nghĩa thời đại của nó với biểu hiện sáng tạo. Bản ngã trong “Trại trẻ mồ côi” của Zhao là bản ngã; Người bảo vệ đương đại trong “The Diamond King Kong”, tinh thần của thợ thủ công trong “The Big River”, ý nghĩ về quê hương của quê hương trong “Vua của vua Qin” …

“Phản ánh rằng thời đại là sứ mệnh của các công nhân văn học và nghệ thuật. Các tác phẩm văn học cổ điển của bất kỳ thời đại nào là miêu tả về đời sống xã hội và tinh thần tinh thần của thời đại đó. Họ có dấu ấn và đặc điểm của thời đại đó. Có cùng một quốc gia và quốc gia. Chỉ với Đảng Cộng sản mới có thể tạo ra âm thanh điếc tai. “Zhang Xiaolong nói rằng Times đã cho các nhân viên văn học một cơ hội sáng tạo rất lớn. Sự cộng hưởng tần số tương tự như Times, ghi lại thời đại này, Acura, là sứ mệnh của các công nhân văn học và nghệ thuật. Cách tốt nhất, và tạo ra sáng tạo như sứ mệnh nghệ thuật và sứ mệnh lịch sử. Ý thức về sứ mệnh và trách nhiệm này là nguồn gốc vô tận của “Dance ngàn năm”. “Han Jin đã phân tích rằng các điệu nhảy cổ điển là từ thời cổ đại. Hãy đến, hành động ngày hôm nay, nó đi qua cổ xưa và hiện đại. Cách này của cốt truyện+Variety cho thấy suy nghĩ và thực hành của người sáng tạo xung quanh “Cách thúc đẩy văn hóa truyền thống và kể những câu chuyện Trung Quốc”. “Mặc dù đó là một chương trình đa dạng,” Dance ngàn năm “đang kể những câu chuyện Trung Quốc dưới hình thức mới. Nó có một bối cảnh cụ thể và nền tảng lịch sử. Văn hóa để đạt được giá trị đương đại của nó, cách văn hóa truyền thống phục vụ con người đương đại và phục vụ nhu cầu xã hội ngày nay; làm thế nào để thực hiện tốt công việc thừa kế cao và giao tiếp chất lượng cao của văn hóa truyền thống luôn là chủ đề nghiên cứu của chúng tôi.

4. Nhảy theo phong cách của thời đại và nhảy cho thời đại

“Không đủ các từ dài đến lâu; những từ dài không đủ để thở dài; việc thiếu tiếng thở dài, vì vậy tôi không biết điệu nhảy của bàn tay, và đủ.” Người xưa mô tả chức năng của khiêu vũ. Tuy nhiên, khiêu vũ không chỉ là một cách để thể hiện cảm xúc, mà còn đẹp, sự hiểu biết, cuộc sống, sự kế thừa, chân dung của thời đại và sự cộng hưởng của tinh thần dân tộc. Văn hóa Trung Quốc và tinh thần Trung Quốc là vùng đất màu mỡ của chủ nghĩa xã hội với các đặc điểm của Trung Quốc. Vũ điệu cổ điển Trung Quốc phải dựa trên hiện tại, phục vụ thời đại, gọi tương lai, và sự biến đổi sáng tạo và phát triển sáng tạo của văn hóa truyền thống xuất sắc của quốc gia Trung Quốc. Tinh chất văn hóa của tinh thần quốc gia và các giá trị đương đại sẽ được khai thác và truyền đi trong hình thức nghệ thuật của khiêu vũ.

“Bạn thấy” Phantom King Kong “, nó cho thấy một ‘linh hồn King Kong’ đương đại, người bảo vệ ‘, binh lính, nhân viên y tế và thậm chí mọi người bình thường dũng cảm. Ở cấp độ, nó nhận ra sự chuyển đổi đương đại của điệu nhảy cổ điển và giá trị của thời đại. Ý nghĩa thực tế của điệu nhảy này đã hoàn toàn vượt qua chính điệu nhảy. “Han Jin nói rằng anh hy vọng rằng” điệu nhảy “có thể trở thành một chùm ánh sáng để phản ánh văn hóa truyền thống và chiếu sáng con người đương đại. Con đường cuộc sống. “Vũ điệu cổ điển Trung Quốc không chỉ là một sản phẩm của thời đại, mà còn là một lịch sử lịch sử. Đây là một người đương đại được tổ chức lại, phục hồi, được tạo ra theo tinh thần văn hóa truyền thống của Trung Quốc và di sản văn hóa cổ điển truyền thống của truyền thống Trung Quốc, và kết hợp vào hương vị thẩm mỹ của những người đương đại và hương vị thẩm mỹ của những người đương đại, điệu nhảy cổ điển “mới” của khái niệm tư duy, vì vậy nó có một kỷ nguyên mạnh mẽ, là sự tiếp nối đương đại của tinh thần văn hóa quốc gia Trung Quốc, và là Việc xây dựng đương đại của phong cách khiêu vũ truyền thống. “

Zhang Xiaolong cũng nói rằng tinh thần quốc gia, Lễ hội tinh thần quốc gia, nhân văn cảnh quan, sự cộng sinh hài hòa, sự thống nhất của thiên đàng và con người, và siêu nhân là giá trị tâm linh vĩnh cửu của văn hóa truyền thống Trung Quốc, thể hiện phong cách của thời đại, nhảy múa cho mọi người, nhảy múa, nhảy múa, nhảy múa, nhảy múa, nhảy múa, nhảy múa, nhảy múa, nhảy múa, nhảy múa, nhảy múa, nhảy múa, nhảy múa, nhảy múa, nhảy múa, nhảy múa, nhảy múa, nhảy múa, Đối với thời đại, và nhảy múa cho thời đại. Nhiệm vụ của các vũ công là trách nhiệm suốt đời của các công nhân văn học và nghệ thuật.

Qua “vũ điệu ngàn năm”, chúng ta có thể thấy rằng văn hóa truyền thống xuất sắc của Trung Quốc vẫn có nội dung chất lượng cao vô tận đang chờ được khai quật. Nghệ thuật cổ điển không còn là một ký ức tĩnh trong các cuốn sách lịch sử và tranh tường, cũng không phải là “nền tảng” Màu sắc của văn hóa đại chúng “Thay vào đó, nó là nhân vật chính lớn trên sân khấu. Mật khẩu dòng chảy ra khỏi vòng tròn nhảy múa trong tầm tay của văn hóa truyền thống, tỏa sáng trong dòng sông dài của nền văn minh Trung Quốc, 5.000 năm tuổi.

“Guangming Daily” (phiên bản thứ 16 của ngày 19 tháng 1 năm 2022)