Vào tối ngày 20 tháng 2, buổi lễ kết thúc Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 được tổ chức tại tổ chim của sân vận động quốc gia, cho thấy “sự lãng mạn kiểu Trung Quốc” một lần nữa. Các điều khoản mặt trời hai mươi của lễ khai mạc, lễ kết thúc của mười hai cung hoàng đạo và băng;

Bạn thể hiện một loại cảm xúc gia đình nào? Làm thế nào để đạt được hiệu ứng hình ảnh đẹp? Zhang Yimou, Li Zhiwei, Sha Xiaolan, Huang Hui và các thành viên nhóm cốt lõi khác đã đến Zhihu để trả lời những câu chuyện đằng sau lễ khai mạc.

Con đường đến “Thế vận hội đôi” cho thấy sự phát triển và tự tin của Trung Quốc

“Khoảnh khắc khi ngọn đuốc chính trôi ra, trái tim tôi sẽ giao nhau.” Trong câu hỏi “những khoảnh khắc tuyệt vời nào có trong lễ kết thúc Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh? Liên kết nào đã để lại ấn tượng sâu sắc nhất với bạn?” Khoảnh khắc đó.

“Chúng tôi xuất hiện trở lại cảnh năm 2008: The Stars tập trung trên mặt đất và trở thành năm chiếc nhẫn của ánh sao, kèm theo bài hát chủ đề của” Me and You “từ từ tăng lên. Sau đó Air., Rất lãng mạn, như thể thời gian đang đi lùi. “Ông nhận xét,” Tôi nghĩ rằng đây nên là một khoảnh khắc kinh điển. “

“Fantasy Five Rings và” I và You “đã xuất hiện khi họ xuất hiện!” Bức ảnh này đã kích hoạt vô số người bạn.

Zhang Yimou tin rằng thời điểm này đại diện cho con đường đến Trung Quốc từ năm 2008 đến ngày nay. “Hai trò chơi Olympic, chúng tôi không chỉ nói khái niệm ‘Thế vận hội đôi’, mà còn không chỉ hài lòng với Thành phố Olympic kép duy nhất và địa điểm Olympic kép duy nhất.”, “

Sự thay đổi này được phản ánh trong khái niệm lễ khai mạc và kết thúc của hai trò chơi Olympic. Lễ khai mạc và kết thúc của Thế vận hội Olympic 2008 cho thấy văn hóa tươi sáng của nguồn 5.000 -y của Trung Quốc. . ” Tại Thế vận hội mùa đông này, “Chúng ta có thể trình bày buổi lễ khai mạc và kết thúc một cách đơn giản để cho thế giới ở bên chúng ta.”

Zhang Yimou từng gặp một nhân viên. Trong Thế vận hội Olympic 2008, anh phục vụ như một tình nguyện viên, và bây giờ anh đã trở thành một nhà lãnh đạo tình nguyện. “Anh ấy nói anh ấy đã ở đây một lần nữa, và tôi nói rằng bạn đã lớn lên.” Zhang Yimou than thở, “Mọi người sẽ cảm thấy như vậy. Trong sự chồng chéo của thời gian, đất nước này khác với chúng tôi.”

“Mỗi bước của những người bình thường dường như nhỏ bé, bình thường, xuống -earth và bình tĩnh, nhưng nhìn lại dấu chân của đất nước chúng ta từ một quãng đường dài, bạn sẽ ngạc nhiên về nó, huyền thoại, sự vĩ đại và thay đổi “

Giải thích về thẩm mỹ Trung Quốc về cảm xúc phương Đông

Cách đây không lâu, Zhang Yimou và nhóm đã giải thích câu chuyện đằng sau lễ khai mạc. Nhiều cư dân mạng gọi là “lãng mạn kiểu Trung Quốc”, và lễ kết thúc cũng chứa đựng sự khéo léo độc đáo của văn hóa Trung Quốc ở khắp mọi nơi.

“Buổi lễ kết thúc và lễ khai mạc là phần cuối cùng của” Câu chuyện về tuyết “.” Sha Xiaolan, giám đốc của buổi lễ kết thúc Thế vận hội mùa đông, giải thích rằng nhiều khái niệm sáng tạo trong buổi lễ kết thúc đang ở trong cùng một tĩnh mạch và lặp lại Sự khởi đầu và kết thúc. “Ví dụ, chúng tôi khi bắt đầu khai trương, có 24 đứa trẻ mang theo những bông tuyết. Chúng tượng trưng cho Thế vận hội mùa đông thứ 24 và tiếp tục khái niệm 24 thuật ngữ mặt trời trong lễ khai mạc.”

Sự tiếp nối của nhiều liên kết trong lễ kết thúc được phản ánh. Trong buổi lễ dập tắt của ngọn đuốc chính, những bông tuyết nhỏ quan tâm đến ngọn đuốc chính mở rộng ra ngoài, trôi nổi trong không khí, và sau đó chuyển đổi thành màu sắc ấm áp, giống như một chiếc đèn lồng hình tuyết, phản chiếu ánh sáng của toàn thành phố Bắc Kinh. “Trong bầu không khí của đèn tennis, mặc dù ngọn đuốc chính Olympic tắt, nó dường như bị đốt cháy trong mỗi chúng ta.”

Ngoài ra, liên kết “tình cảm liễu gấp” của người quá cố đặc biệt cảm động, phản ánh khái niệm văn hóa độc đáo của Trung Quốc.

Theo Zhang Yimou, “Liên kết tưởng niệm” là một hành động được quy định bắt đầu kể từ Thế vận hội Rio. Hàn Quốc đã chọn hiển thị dưới dạng tang lễ.

“Tôi nghĩ rằng Trung Quốc không giống như các quốc gia khác. Đối với những người đã chết, chúng ta có sự lạc quan và hướng lên của người Trung Quốc. Nước mắt, và những người còn sống vẫn phải sống tốt. “

Để thể hiện quan điểm này về cuộc sống, nhóm của Zhang Yimou đã dễ dàng tạo ra một bản thảo trong hai năm, và cuối cùng đã tìm thấy một cách thể hiện phù hợp với văn hóa Trung Quốc: Folding Willow chào tạm biệt. Trên màn ảnh mặt đất của hàng chục ngàn mét vuông, 365 người biểu diễn đã tổ chức “thanh liễu” phát sáng và từ từ di chuyển đến giữa với âm nhạc của “chia tay”, và vô số ánh sáng xanh như một tượng đài.

“365 người đại diện cho 365 ngày, đại diện cho những suy nghĩ của ngày và đêm.” Huang Hui, giám đốc của buổi lễ kết thúc, nói thêm.

Liên kết này với các đặc điểm và cảm xúc văn hóa truyền thống của Trung Quốc đã cộng hưởng với nhiều cư dân mạng. “Mèo con” của Zhiyou nhận xét: “Thật sự rất sốc! Bầu không khí đẹp, thể hiện sự sống và cái chết nhưng không chạy ngược lại với văn hóa truyền thống, mà thay vào đó bổ sung cho nhau.”

“Chúng tôi đặc biệt điều chỉnh ánh sáng thành màu xanh lá cây, có nghĩa là cuộc sống, hy vọng và sự phát triển. Chúng tôi không có nhiều nỗi buồn, nhưng kỷ niệm sâu hơn.” Trong câu trả lời, Zhang Yimou cũng đặc biệt giải thích để điều chỉnh cột ánh sáng thành màu xanh lá cây thành màu xanh lá cây Lý do, “Hy vọng của Green hy vọng sẽ tăng trở lại, mọi thứ phải được nhìn về phía trước, đây là một cảm giác hoàn toàn khác.”

Theo quan điểm của Zhang Yimou, ngoài cuộc thi tuyệt vời và các màn trình diễn mở và kết thúc, những người đằng sau hậu trường của Thế vận hội mùa đông cũng đáng được chú ý. Từ họ, họ có thể phản ánh rõ ràng những kết nối cảm xúc sâu sắc giữa đất nước và cá nhân.

“Cảm xúc của đất nước Trung Quốc đặc biệt mạnh mẽ.” Ông nói, “giữa các quốc gia tại nhà, nó thậm chí còn lớn hơn về đất nước.”

Trong lễ kết thúc, đội của Zhang Yimou đặc biệt bắn một cống phẩm cho các tình nguyện viên. Trong câu trả lời của Zhihu, Li Zhiwei, đạo diễn của nhóm phim ngắn, đã giới thiệu câu chuyện về bộ phim ngắn này.

“Ý định ban đầu của bộ phim ngắn tình nguyện là ghi lại ống kính của chúng tôi. Trong một cuộc thi quốc tế fa88 như thế nào, cuộc sống thực của mọi tình nguyện viên trong và ngoài sân.” Li Zhiwei tiết lộ rằng Li Zhiwei tiết lộ họ đã thành lập một nhóm tài liệu gồm 20 người để tham gia vào một vụ nổ súng khép kín, nhưng vì chính sách phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh không thể được thực hiện, “cuối cùng đã quyết định khởi động các tình nguyện viên tự bắn và để họ ghi lại những người bạn đồng hành của họ xung quanh họ.”

Ban đầu, Li Zhiwei rất lo lắng về hiệu ứng chụp, nhưng thật bất ngờ, những bức ảnh được chụp bởi các tình nguyện viên trẻ là đặc biệt thực tế và sống động. “Ví dụ, cô gái có lông mi đông lạnh trong phim, chúng tôi không chỉ thấy cô ấy trông giống như một tượng đài, mà còn có được rất nhiều hình ảnh thật trên hiện trường. Họ rúc vào nhau, với những giọt nước mắt và thậm chí là những bông hoa băng với cả hai mắt.

Trong lễ khai mạc, Li Zhiwei đã nghe nhiều người bạn thảo luận: 2008 là Trung Quốc đang làm việc chăm chỉ để thể hiện và phục vụ cho thế giới, và Trung Quốc thoải mái và tự tin hơn vào năm 2022. Anh cảm thấy rằng các tình nguyện viên trong máy ảnh đặc biệt phản ánh điều này.

“Trong một điều thô tục, những đứa trẻ đang phát triển trong kỷ nguyên mới sẽ chơi nhiều hơn!” Anh nói, các tình nguyện viên có thể thể hiện tất cả các loại cảm xúc với “hạnh phúc”: lạnh khi họ lạnh, họ sẽ nhảy; khi bạn đói, Bạn sẽ vẹo đầu và cầu xin cho ăn; khi bạn nghiêm túc, đôi mắt to đều nhẹ nhàng; Blizzard đang bay, và các tình nguyện viên sẽ vội vã chơi với mọi người.

Ngay cả tại thời điểm phục vụ cuối cùng, những tình nguyện viên này sẽ không thể hiện những cảnh buồn thường thấy, nhưng họ sẽ là một nhóm các kênh tuyết từ nền tảng lớn “Snow Ruyi”, để Li Zhiwei thở dài: Live ‘Roll Up! “

Khán giả tài liệu tình nguyện cũng cảm thấy điều này. “Các tình nguyện viên đi qua năm 2008” Zhiyou “Zhixing” trả lời. “Thế hệ tổ của chim mới thực sự tự tin và khoan dung hơn chúng tôi.”

Theo quan điểm của Li Zhiwei, những tình nguyện viên trẻ này giống như phát sáng từng người một, biến “tuân thủ” và “sự cống hiến” thành một sự truyền tải hạnh phúc.

“Tôi nghĩ rằng đây là tinh thần của Olympic.” Ông kết luận.