【Văn học và nghệ thuật lang thang】

Tác giả: Zhou Xia (Nhà nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu nghệ thuật điện ảnh Trung Quốc)

Trong những năm gần đây, với sự cải thiện ý thức của phụ nữ toàn cầu, các tác phẩm phim của các nữ đạo diễn ở nhiều quốc gia khác nhau đã thường xuyên giành được giải thưởng tại Liên hoan phim quốc tế, giành được sự chú ý và thành công chưa từng có. Theo xu hướng này, các đạo diễn trong nước và nữ ở Trung Quốc đã mọc lên như mưa, cũng mang đến một cảnh quan phim tươi mới và đầy màu sắc. Một là diễn xuất và hướng dẫn xuất sắc. Zhang Ziyi đã chỉ đạo tác phẩm đầu tay “Thơ” trong “Cha tôi và cha tôi” được phát hành năm ngoái. Lời nguyền của bộ phim của đạo diễn nữ. Ngoài ra còn có một nhóm các thế hệ nữ đạo diễn mới từ các thế hệ khoa học của Post -80 và Post -90s, như Yao Tingting, Liu Yulin, Bai Xue, Teng Cong, Yang Mingming, Su Lun, Wang Lina, Yin Ruoxin , Dong Xueying, Jing Ran, Shao Yihui, v.v. Ngoài ra, nữ đạo diễn trung gian đã bước vào thời kỳ trưởng thành của sáng tạo, mỗi người có chiều dài riêng, như bộ phim chủ đề chính của Chen Li và Miao Yue, bộ phim tình yêu của Xue Xiaolu, Li Yu bắt đầu dùng thử phim thương mại, Yang Li Soda đã hoàn thành Bộ ba “Mùa xuân”, Dai Wei Khám phá đa dạng. Nữ đạo diễn nữ thứ năm Li Shaohong, Hu Mei, Liu Miaomiao, Hồng Kông và Đạo diễn Đài Loan Xu Anhua, Zhang Aijia, v.v. cũng tiếp tục sản xuất các tác phẩm phim. Có thể nói rằng ba thế hệ đạo diễn nữ trong người già và trẻ và trẻ đang thi đấu trên cùng một giai đoạn, điều này mở ra thời gian tốt nhất cho các nữ đạo diễn.

Nhiệt độ tình cảm của con người về ký ức của thời đại

Trong những năm gần đây, việc tạo phim chủ đề chính đã được trẻ hóa. Trong các nút thời gian quan trọng, sự phản ánh của các sự kiện lịch sử lớn, mô tả các anh hùng và viết về ký ức của thời đại, nữ đạo diễn chưa bao giờ vắng mặt. Bộ phim chiến tranh do Chen Li “Xiangjiang Sông” đạo diễn, “Quân đội Gutian” và người mẫu Anh “The Island Guard” đã được phát hành vào ngày kỷ niệm 90 năm thành lập Quân đội, kỷ niệm 70 năm thành lập Trung Quốc mới, và Node thời gian 100 tuổi của bữa tiệc đã được phát hành. “Dongcun” “Xiumei Life” cho thấy các cuộn nông thôn đẹp, kể một cách rõ ràng câu chuyện cảm động về sự xóa đói nghèo và sáng tác chủ đề chính của kỷ nguyên mới. Nhân dịp Đảng 100 -Year, “Thơ” tự giới thiệu của Zhang Ziyi đã hát sự cống hiến của một thế hệ phi hành gia và truyền đạt cảm giác của gia đình và đất nước của phụ nữ. Bộ phim tài liệu “Wuhan ngày và đêm” do Cao Jinling và bộ phim câu chuyện đạo diễn bởi Xue Xiaolu, “Băng qua bạn qua mùa đông lạnh lẽ tình trạng khó khăn.

Nhìn vào bộ phim chủ đề chính do các nữ đạo diễn đạo diễn, cho dù đó là câu chuyện lịch sử mang tính cách mạng lớn, hay hiện tại là vi mô hàng ngày, tất cả họ đều cố gắng khôi phục các anh hùng thành những người bình thường và đặt họ vào các mối quan hệ cảm xúc thực sự. Nhân loại. Ví dụ, trong “Quân đội Gutian”, Mao Zedong và Zhu Deshi đã có một tình anh em tốt khi họ ồn ào. Trong môi trường khó khăn, “người bảo vệ đảo”, Wang Jicai và Wang Shihua đã trìu mến Cán bộ trong “Cuộc sống tươi đẹp”, cũng là một cô gái đang háo hức với tình yêu. Master Yu trong “Thơ” là một bậc thầy khắc súng trên dòng sống và cái chết. Anh ta cũng là một người mẹ có một tâm trí chi tiết và yêu đứa trẻ. Sau khi hy sinh của người chồng, mối quan hệ cha mẹ là tinh tế và thơ mộng. Mặc dù “vượt qua cái ôm mùa đông lạnh lẽo” đã được V Wuhan quay phim trong một thời kỳ, nhưng nó không quá nhạy cảm. Thay vào đó, anh bày tỏ tinh thần lạc quan và cởi mở của những công dân bình thường ở Vũ Hán khi đối mặt với sự sống và cái chết với nghệ thuật lãng mạn Phương pháp. Tinh hoa

Sự đa dạng của các mối quan hệ tình cảm

Nữ đạo diễn rất giỏi trong việc quay các bộ phim đạo đức gia đình, và việc nắm bắt các mối quan hệ cảm xúc tinh tế hàng ngày sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, góc chụp thường khác với đạo diễn nam, đặc biệt là trong sự thể hiện mối quan hệ của mẹ và con gái. Hình ảnh của người mẹ là Halo ở trung tâm của đạo diễn nam. Thói quen của đạo diễn nam là tạo ra một người mẹ cống hiến chăm chỉ và vị tha, nhưng thường phớt lờ các khía cạnh khác của người mẹ. Một thời gian dài, từ “Mẹ” có nghĩa là một loại tinh thần hy sinh bị lãng quên, nhưng ngược lại, “Lịch sử dịu dàng” của Yang Mingming Cuộc sống làm cho cuộc sống. Hình ảnh của người mẹ mệt mỏi, những lời nói mỏng manh, trái tim bên trong trống rỗng, mối quan hệ mẹ và con gái bị giết và rất lo lắng, nhưng nó cho thấy một số sự thật về việc bị chặn trong mối quan hệ thân mật . Yang Lyan tiếp tục đạo diễn “Bài hát mùa xuân” sau “Spring Tide”, vẫn nói về mối quan hệ giữa mẹ và con gái, nhưng được thay thế bằng một cặp mẹ và con gái lớn. Bệnh tật. Chủ đề tập trung vào mối quan hệ giữa mẹ và con gái cao tuổi là khá khan hiếm. “Xin chào, Li Huanying” cũng có một số ý tưởng mới. Jia Ling đã quay trở lại những năm 1980 và làm bạn gái với người mẹ trẻ. Sự sáng tạo này rất lãng mạn. Bộ phim thể hiện tình yêu của các bà mẹ và con gái chảy vào nhau. Đây không phải là một sự cống hiến truyền thống, mà là sự trở lại của con gái cô ấy cho mẹ cô ấy. rằng mẹ cô sẽ thực hiện ý định ban đầu của mình và sử dụng điều này. Để kỷ niệm tình cảm của người mẹ đã chết. “Bạo lực thỏ” do Shen Yu đạo diễn đã kết hợp các yếu tố của tội phạm vào các bộ phim đạo đức gia đình. Để bảo vệ mẹ cô trên con đường tội phạm, con gái cô đã thể hiện mối quan hệ mẹ và con gái thay thế. Một loạt các bộ phim của các nữ đạo diễn đã làm phong phú rất nhiều hình ảnh của người mẹ. Có rất nhiều gốc rễ trên màn ảnh rộng, bắt nguồn từ cuộc sống, đầy pháo hoa, phụ nữ thực và ba chiều.

Ngoài các bộ phim đạo đức gia đình, nữ đạo diễn cũng giỏi lái phim tình yêu, phim giới trẻ và các loại hình khác. và “Mùa xuân” do Bai Xue đạo diễn, tất cả đều cho thấy sự phát triển và tình yêu của giới trẻ khác nhau. Trong bộ phim mới “Liu Lang Wen Ying” do Dai Wei đạo diễn, hai chị em trên sân khấu của bộ phim truyền hình Việt Nam vào những năm 1990 đã thể hiện thơ cổ điển và ý nghĩa thẩm mỹ của phương Đông. Biểu hiện cá nhân của bài diễn văn của phụ nữ

Định nghĩa về “phim của phụ nữ” luôn luôn tranh cãi. Bộ phim nữ được quay bởi các đạo diễn nữ không nhất thiết là phim nữ. Nói đúng ra, tiêu chuẩn của “phim nữ” là thể hiện những lời thực sự của phụ nữ trong quan điểm của phụ nữ, xây dựng tính chủ quan độc lập của phụ nữ và các chủ đề sáng tạo cần phải có nhận thức về giới có ý thức. Từ quan điểm này, “phim nữ” được giải mã. Biểu hiện này là một sự đổi mới, và nó cũng mạnh mẽ và sắc nét. “Gửi cho tôi về Qingyun” do Teng Cong Cong đạo diễn, “Em gái tôi” do Yin Ruoxin đạo diễn, và bộ phim tài liệu “Tinh chế” Tình yêu “đều thuộc về những tác phẩm như vậy. “Gửi cho tôi về Qingyun” cho thấy tình huống khó xử mà một người phụ nữ Gao Zhizhi phải đối mặt với bệnh ung thư; “Chị tôi” đã nói lên giọng nói “chị”, chỉ trích những suy nghĩ của đàn ông và phụ nữ sâu sắc, gây ra phản ứng tuyệt vời.

Trong các mối quan hệ tình yêu, cũng có những biểu hiện mới của các nữ đạo diễn. Tình yêu “tinh tế” do Dong Xueey đạo diễn thuộc về một bộ phim vấn đề xã hội điển hình. Đạo diễn theo năm phụ nữ sống ở các thành phố lớn, và đưa ra một loạt các cuộc thảo luận khốc liệt về vấn đề hôn nhân và tình yêu của phụ nữ lớn tuổi. Bộ phim mới của đạo diễn nữ Post -90 Shao Yihui rất khó hiểu. Bề mặt, đó là một bộ phim tình yêu ngọt ngào và ngọt ngào, nhưng nó được bao phủ bởi biểu hiện tươi mới dưới quan điểm của phụ nữ. Trong mối quan hệ giữa nam và nữ, Ba nữ anh hùng rõ ràng chiếm thế thượng phong. Tại bàn ăn, các giá trị của cuộc sống của phụ nữ được xác định lại, và mối quan hệ giữa nam và nữ bị từ chối, và mô hình tư duy giới truyền thống bị thách thức mạnh mẽ.

Nói tóm lại, công việc mới nổi của nữ đạo diễn là đáng ngạc nhiên. Sự phát triển của nhóm đạo diễn nữ chắc chắn là một loại điều chỉnh cho ngành công nghiệp điện ảnh luôn là nam giới, và nó cũng thay đổi mô hình sinh thái của bộ phim. Ngay cả trong Bộ phim của đạo diễn nam hoạt động trong đó, tất cả chúng ta rõ ràng cảm thấy nhiều lời nói của phụ nữ hơn.

“Guangming Daily” (phiên bản thứ 15 của ngày 19 tháng 1 năm 2022)

[Biên tập viên có trách nhiệm: Sun Zonghe]